3 kiểu cha mẹ nên thay đổi để tránh về già lủi thủi, cô quạnh, con cái không muốn báo hiếu

Con cái luôn mong mau trưởng thành, công việc ổn định để có thể làm tròn chứ “hiếu” với bậc phụ mẫu. Tuy nhiên, có một số ít con cái xa lánh bậc song thân vì những lý do sau:

1. Kiểu cha mẹ luôn xem nhẹ và coi thường con cái

Ở một số gia đình, giữa các con không được đối xử công bằng. Đối với những đứa con được cha mẹ cưng chiều sẽ có thái độ cao cao tại thượng, dựa vào sự yêu thương đặc biệt của bố mẹ mà tác oai tác quái. Ngược lại, đối với những đứa trẻ không nhận được tình yêu thương từ cha mẹ sẽ cảm thấy bị cô lập, tổn thương, mất niềm tin vào gia đình đồng thời có tâm lý phản kháng với xã hội và cha mẹ.

Nếu đã là cha mẹ hi vọng bạn có thể để các con nhận được tình yêu thương như nhau, công bằng và chân thành nhất đừng để bên trọng bên kinh đến khi về già lại hối hận vì con cái lại không hiếu thuận với mình.

cha mẹ

2. Kiểu cha mẹ luôn phớt lờ, mặc kệ con cái

Con cái có xu hướng học theo khi còn bé từ tính cách, thói quen và cách ứng xử trong cuộc sống. Nhiều bậc cha mẹ vì cuộc sống, công việc bận rộn phớt lờ con cái và thậm chí bao biện cho những hành vi sai trái vì vậy con cái không ý thức được hành vi của mình. Việc làm này khiến sự biết ơn của con cái giảm dần theo thời gian và xem sự tử tế, quan tâm, nuông chiều của cha mẹ là một điều hiển nhiên, không cần biết hơn hay đáp trả.

cha mẹ

3. Kiểu cha mẹ không làm gương cho con cái

Cha mẹ là những người tiếp xúc với con cái đầu tiên, cũng là người có thời gian bên cạnh con trẻ trong khoảng thời gian đầu đời vì vậy đây chính là một nền tảng, một tấm gương góp phần tạo nên sự phát triển về tình cách cho con trẻ.

Nếu bản thân bố mẹ là một người không coi trọng chữ “hiếu” thì mong muốn con cái có thể hiếu thảo với mình là một điều không thực tế. Nhất là trong những gia đình cho một người cha vô hình không hề tham gia hay góp phần nuôi dạy, dưỡng dục con cái khiến cho con cái cảm thấy bị thiếu thốn tình thương thì việc mong muốn nhận được sự biết ơn hay lòng hiếu thảo trong những năm tháng cuối đời là điều phi thực tế.

cha mẹ

Mặc dù lòng hiếu thảo đối với cha mẹ là một trong những truyền thống đạo đức được cả xã hội xem trọng, ủng hộ thế nhưng việc có những người con tuổi thơ bị cha mẹ ứng xử khắc nghiệt, bạo lực, thiếu tình thương,… cũng sẽ khiến con cái xa lánh và khó lòng giữ trọn chữ “hiếu” đối với cha mẹ.

Để nhận được sự yêu thương, chăm sóc của con cái khi về già hy vọng khi còn trẻ mọi người có thể làm một tấm gương tốt, một bậc phụ mẫu hiền lương cho các con cảm nhận được tình yêu thương từ gia đình.

Mybest hy vọng bạn đọc luôn có thể vui vẻ, yêu thương và trân trọng những người thương yêu trong gia đình mỗi ngày nhé!

Rate this post