6 ngành nghề trong 10 năm tới có nguy cơ thất nghiệp cao

Theo khảo sát và nghiên cứu 10 năm tới sẽ có những ngành nghề cắt giảm nhân sự với số lượng lớn vì vậy sẽ có khá nhiều người dễ rơi vào tình trạng xin việc khó và tệ hơn là thất nghiệp. 6 ngành nghề có thể kể đến là:

1. Ngành công nghệ môi trường

Đây là một trong số những ngành nghề yêu cầu kết hợp giữa yếu tố kỹ thuật và nghiên cứu đồng thời vì vậy những sinh viên cần nắm vững kiến thức đồng thời thông thạo những công nghệ có trong quá trình đạo tạo cũng như trong thực tế như xử lý nước, các loại chất thải rắn hoặc lỏng bằng các biện pháp hóa học hoặc sinh, lí.

Với điều kiện kinh tế khá khó khăn như hiện nay, việc đầu tư để bảo vệ môi trường có nhiều điểm hạn chế vị vậy nhu cầu tuyển dụng không cao. Đa số những sinh viên tốt nghiệp sẽ chấp nhận làm trái ngành để có tiền mưu sinh và trang trải cuộc sống, một số khác thì chịu cảnh thất nghiệp.

ngành

2. Ngành kiểm toán, kế toán

Đây là một trong những nghề được xem là hàng đầu trong khoảng thời gian trước. Việc ứng tuyển khá dễ dàng ở mọi khu vưc và mức lương được nhận được khá hậu hĩnh. Tuy nhiên, gần đây sinh viên đăng ký học khá nhiều dẫn đến nguồn nhân lực dư thừa với số lượng lớn.

Chỉ tính ở Thành phố Hồ Chí Minh, để có thể trúng tuyển vào vị trí này ứng viên phải đấu với khoảng 90 người. Trên cả nước tỉ lệ chọi cũng không hề thấp mặc dù đây được xem là ngành nghề cần nhiều nhân lực và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp khá cao.

ngành

3. Ngành thu ngân bán lẻ

Đây được xem là một công việc khá đơn giản, thời gian làm việc linh động, không cần bằng cấp vì vậy phù hợp với khá nhiều người. Thế nhưng hiện nay với sự phát triển các hình thức thanh toán online bằng ví điện tử và mua bán thông qua các kênh thương mại trưc tuyến thì ngành nghề này đang ngày càng mất dần chỗ đứng, nhu cầu tuyển dụng không còn cao như trước nữa.

ngành

4. Ngành Tâm lý học

Trong chương trình học khá nặng kiến thức thế nhưng định hướng nghề nghiệp lại có phần không rõ ràng vì vậy sinh viên theo học chuyên ngành này ngày càng ít, số trường tuyển sinh và đào tạo cũng hạn chế.

Thực tế, việc tìm một chuyên gia về tâm lý để có thể được tư vấn hay giải quyết những vấn đề như căng thẳng, trầm cảo hay rối loạn tâm lý còn khá hiếm tại Việt Nam. Chính vì vậy nên sau khi học xong chuyên ngành tâm lý học việc tìm việc sẽ khó khăn rất nhiều, hầu hết mọi người sẽ chọn làm những việc trái ngành, ngoài chuyên môn để trang trải cuộc sống.

ngành

5. Ngành tiếp thị thông qua điện thoại

Telesale được dự đoán là một trong số những ngành nhanh chóng biến mất trong thời gian tới. Đây là một ngành nghề có khả năng phát triển sự nghiệp khá thấp, chỉ đạt khoảng 3% tính từ giờ đến năm 2024.

ngành

Đây được xem là một hệ quả đã được lường trước vì nhân sự của ngành nghề không có đòi hỏi quá cao, không cần nắm bắt quá nhiều thông tin về thị trường cũng như kinh tế,… như những nhân viên kinh doanh dưới những hình thức khác. Quan trọng hơn là doanh số tiếp thị thông qua ngành nghề nàu không cao nên công việc này dần trở nên mất chỗ đứng và vị thế trong tương lai.

6. Ngành kĩ thuật lắp ráp ( công nhân)

Những công nhân nằm trong dây chuyền lắp ráp sẽ nhanh chóng được thay thế bằng các cỗ máy hiện đại và tự động, được điều khiển bằng 1 hoặc vài người nên số nhân sự là công nhân sẽ được cắt giảm đáng kể. Robot sẽ xuất hiện và thay thế cho công nhân với khả năng chính xác cao hơn, chi phí phát sinh thấp hơn và đặc biệt là sẽ đạt sản lượng, năng suất trong khoảng thời gian ngắn hơn.

ngành

Hầu hết những ngành nghề được kể trên hiện tại nguồn nhân lực đang ở mức khá cao vì vậy nên giữa cung và cầu có sự chênh lệch lớn dẫn đến việc tìm việc khó khăn, một số khác lại có nguy cơ biến mất vì sự phát triển của công nghệ, xã hội với các phát minh thay thế tiên tiến khác. Tuy nhiên, cũng có những ngành nghề đáng được chú ý và sẽ phát triển trong những năm sắp tới mà bạn có thể quan tâm để có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề phù hợp.

Bạn có thể tham khảo một số ngành đang khan hiếm nhân lực như những nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng,… những ngành có liên quan đến thương mại và khoa học như: công nghệ thông tin, khoa học máy tính, thương mại điện tử, logistic, chuỗi cung ứng… các ngành nghề liên quan đến dịch vụ giải trí như: du lịch và lữ hành, quản trị nhà hàng khách sạn, đầu bếp, chuyên viên chăm sóc sắc dẹp,… và nhiều ngành nghề khác nữa.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Mybest bạn sẽ có thêm thông tin về ngành nghề và có những định hướng về ngành nghề phù hợp với bản thân trong những năm tới nhé!

Rate this post