Bày mâm ngũ quả ngày tết đơn giản mà đẹp nhất 2022

Bày mâm ngũ quả

Bày mâm ngũ quả ngày tết đơn giản mà đẹp nhất 2022

Trong mỗi dịp tết, việc bày mâm ngũ quả là việc làm không thể thiếu ở mỗi gia đình. Việc bày mâm ngũ quả được quan niệm là cầu tài lộc mang nhiều may mắn trong năm mới. Để bày mâm ngũ quả đẹp và đơn giản cũng không dễ dàng gì cả. Dưới đây là cách để có một mâm ngũ quả đẹp mà mybest sắp đem tới và hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn. Cùng tìm hiểu cùng chúng mình nhé.

Bày mâm ngũ quả ngày tết đơn giản mà đẹp nhất 2022

Khái niệm về mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là mâm bày đủ loại trái cây thường tối thiểu là 5 loại trái khác nhau và được xuất hiện trong ngày Tết Âm lịch. Mỗi loại trái cây thường mang một ý nghĩa khác nhau và tuỳ mỗi loại vùng miền thì việc bày biện, trang trí cũng khác. Việc bày mâm ngũ quả đó là thể hiện mong muốn của gia chủ đối với tiền tài, công danh và sự may mắn trong năm mới.

Khái niệm về mâm ngũ quả

Ý nghĩa của từng loại quả trong cách bày mâm ngũ quả ngày Tết

Năm loại trái cây trong mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa tượng trưng khác nhau và việc bày mâm ngũ quả sẽ là tượng trưng cho mong muốn và mơ ước của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, năm loại trái cây trong mâm ngũ quả được thể hiện cho yếu tố phong thuỷ Kim – Mộc – Hoả – Thuỷ – Thổ và cùng với đó là thể hiện mong ước: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Ý nghĩa của từng loại quả trong cách bày mâm ngũ quả ngày Tết

Ý nghĩa của từng loại quả trong việc bày mâm ngũ quả của các vùng miền

Quả Xoài: đọc lái qua như chữ xài mang ý nghĩa việc sử dụng tiền bạc cũng như tiêu xài đầy đủ và không thiếu thốn.

Quả đu đủ: ấm no và đầy đủ mang ý nghĩa hưng thịnh, no đủ

Quả cam: mang ý nghĩa của sự thành công, thành đạt

Quả mãng cầu ( quả Na ): mang ý nghĩa cầu mong, ước muốn được thuận lợi, suôn sẻ trong năm mới.

Quả táo: mang ý nghĩa của sự giàu sang, phú quý

Quả thanh long: mang tượng trưng của tiền tài, phát lộc

Quả dưa hấu: mang ý nghĩa của sự may mắn

Quả sung: mang ý nghĩa sung mãn, sung sức, sức khoẻ dồi dào

Quả lựu: tượng trưng cho ý nghĩa đông con cháu

Quả bưởi: mang ý nghĩa an khang, thịnh vượng

Quả dừa: mang ý nghĩa vừa vặn, đủ cả

Cách bày mâm ngũ quả đẹp của từng miền ở Việt Nam

Bày mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Người miền Bắc bày trí mâm ngũ quả theo hệ ngũ hành phong thuỷ Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Mâm ngũ quả được trang trí và bày biện theo 5 màu khác nhau : Vàng tượng trưng cho hệ Thổ, Đỏ tượng trưng cho hệ Hoả, Đen tượng trưng cho hệ Thuỷ, Xanh thì tượng trưng cho hệ Mộc và cuối cùng là Trắng tượng trưng cho hệ Kim. Năm loại trái cây thường dùng để bày biện lên mâm ngũ quả ở Miền Bắc đó là: chuối, đào, hồng, bưởi, quýt.

Bày mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Tuy nhiên, việc bày trí này cũng không gò bó theo khuôn khổ nào cả và có thể bày trí thêm các loại quả với màu sắc bắt mắt như ớt, chùm nho, táo xanh để cho mâm đẹp hơn và bắt mắt. 

Bày mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

Ở miền Trung, việc bày mâm ngũ quả không theo một khuôn khổ nào cả và không quá câu nệ hình thức. Việc bày mâm ngũ quả đơn giản và bày cúng tổ tiên trong những ngày Tết. Người miền Trung chịu khó, thật thà nên việc bày trí cúng đơn giản và không quá cầu kỳ. Chỉ cần các loại quả trong mâm được bày biện đẹp, bắt mắt và tươi ngon của trái cây. 

Bày mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

Các loại trái cây hoa quả thường dùng: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, cam.

Bày mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam

Người miền Nam thì luôn mong muốn có được năm mới đầy đủ và sung túc theo ý nghĩa của câu “ cầu sung vừa đủ xài ”. Và đặc biệt, người miền Nam không bày biện hoa quả mà không được đọc theo câu ở trên và kỵ cúng các loại quả như: chuối, táo, cam.

Bày mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam

Cách bày mâm ngũ quả đẹp để gặp may mắn

Cách để có được mâm ngũ quả đầy đủ và đẹp thường không đơn giản. Nhiều người phải lựa trái thật đẹp và tươi ngon để bày biện. Cùng tham khảo một số hình ảnh đẹp trong cách bày mâm ngũ quả đẹp

Cách bày mâm ngũ quả đẹp để gặp may mắn 1

Cách bày mâm ngũ quả đẹp để gặp may mắn 2

Một số lưu ý cần tránh trong việc bày mâm ngũ quả

Lựa chọn quả chín mọng tươi ngon

Cần phải lựa chọn những quả bắt mắt, đẹp và khi bày lên mâm cúng sao cho tươm tất

Cần phải rửa quả cho sạch các loại quả 

Khi chúng ta mua trái cây về cần phải rửa sạch, vệ sinh thật kỹ và cần phải kiểm tra để tránh gây ra việc trái cây hư, bầm dập trước khi được bày biện lên mâm

Tránh bày biện trái cây lên mâm khi trái cây còn ướt

Sau khi mua trái cây về, chúng ta vệ sinh thật kỹ với nước để ráo rồi mới bày lên mâm. Nếu trái cây còn ướt để lên mâm sẽ bị bọng nước lại bên dưới và để lâu ngày thì dễ gây úng, mốc cho trái cây.

Không bày biện trang trí thêm các loại hoa lên mâm ngũ quả

Nhiều người mong muốn mâm ngũ quả được đẹp hơn và bắt mắt hơn đã trang trí thêm vào các loại hoa, quả khác lên thêm. Chúng ta làm như vậy thì sẽ làm mất đi ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết vì thế chúng ta chỉ cần bày đúng trái cây và đẹp là đã đủ ý nghĩa cho mâm ngũ quả trưng bày ngày Tết.

Một số lưu ý cần tránh trong việc bày mâm ngũ quả

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả và ý nghĩa thực sự mà nó mang lại. Mybest hy vọng nó sẽ có ích cho bạn và chúc cho các bạn có một năm mới an khang thịnh vượng và luôn gặp nhiều may mắn.

5/5 - (1 bình chọn)