Top 10 cách vệ sinh chảo chống dính tốt nhất mà bạn cần biết

Top 10 cách vệ sinh chảo chống dính tốt nhất tại nhà mà bạn cần nên biết

Chảo chống dính không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Hiện nay, chúng ta thấy rất nhiều loại chảo chống dính mới từ loại giá tầm trung đến loại cao cấp nhất.

Tuy nhiên, nấu chảo chống dính một thời gian thì nó bị bám dính các chất bẩn, đồ ăn trong chảo làm cho chảo bị xuống cấp trầm trọng. Câu hỏi đặt ra ở  đây là vậy làm sao để vệ sinh chảo chống dính hiệu quả? Cũng như mẹo vệ sinh chảo chống dính khi bị cháy đen như thế nào? Làm sao để không bị bong tróc lớp chống dính? Và cách làm như nào để bảo quản chảo được lâu hơn?

Thông qua bài viết dưới đây, mybest sẽ thảo luận và đưa ra gợi ý top 10 cách vệ sinh chảo chống dính tốt nhất tại nhà mà bạn cần nên biết. Hãy cũng theo chân chúng mình nhé!!

Cách vệ sinh chảo chống dính bằng giấm ăn

Cách vệ sinh chảo chống dính bằng giấm ăn

Đây là cách làm sạch chảo chống dính được khá nhiều người áp dụng. Cách làm này vô cùng đơn giản và vật liệu vệ sinh có sẵn trong gia đình của chúng ta. Chúng ta đi đến bước vệ sinh chảo như sau:

Bước 1: Chúng ta pha loãng giấm với khoảng nửa lít nước.

Bước 2: Chúng ta đổ dung dịch vừa pha ở trên vào nồi. Sau đó, chúng ta bật bếp lên đun sôi dung dịch đó khoảng 15 phút để cho các chất bám dính trên nồi bị bong ra.

Bước 3: Chúng ta đổ dung dịch trên ra khỏi chảo và đợi chảo nguội. Khi đó, chúng ta thấy một số các lớp dơ đã bị bong ra bớt thì chúng ta tiến hành lấy khăn khô lau nhẹ sơ qua một lượt để loại bỏ các mảng bám.

Bước 4: Cuối cùng, chúng ta lâu lại lần nữa cho tới khi sạch. Để ráo và chúng ta thấy chảo chống dính đã được vệ sinh sạch sẽ hơn

Cách vệ sinh chảo chống dính bằng dầu và muối

Cách vệ sinh chảo chống dính bằng dầu và muối

 

Công thức dầu ăn kết hợp với muối để vệ sinh chảo chống dính bạn đã từng nghĩ tới chưa?. Cùng đi tìm hiểu với chúng mình thông qua những bước dưới đây nhé:

Bước 1: Chúng ta trộn hỗn hợp dầu ăn với muối lại rồi sau đó khuấy đều.

Bước 2: Chúng ta bắt nồi chống dính cần vệ sinh lên bếp và tiếp đến chúng ta bỏ dung dịch trên vào nồi. Sau đó, chúng ta đun sôi hỗn hợp trên và đợi nó sôi

Bước 3: Trong khi đun sôi thì chúng ta cần phải xoay chảo đều tay để cho hỗn hợp đó đi đến hết xung quanh chảo. Bởi vì làm như thế thì, các cặn bám trong chảo sẽ bị bong tróc ra và đều hơn

Bước 4: Đổ dung dịch trên ra ngoài một cách an toàn và đợi cho chảo nguội một lúc. Sau khi chảo nguội, chúng ta dùng khăn khô chà nhẹ nhàng lại loại bỏ các chất bám dính

Và thế là chúng ta đã loại bỏ và vệ sinh sạch sẽ các chất bám vào trong chảo chống dính rồi đó

Cách vệ sinh chảo chống dính bằng baking soda

Cách vệ sinh chảo chống dính bằng baking soda

Baking soda là loại vật dụng tẩy rửa khá thông dụng với chi phí vô cùng rẻ mà hiệu quả mang lại rất cao. Chúng ta chỉ cần loại bỏ các chất bám vô cùng đơn giản.

Bước 1: Chúng ta trộn hỗn hợp hoá chất trên với nước.

Bước 2: Chúng ta bỏ hỗn hợp trên vào chảo và đun sôi lên.

Bước 3: Sau khi đun sôi tầm 30 phút và hỗn hợp trên được rải đều trong nồi chảo. Từ đó, ta thấy các chất bám dính bị bong ra rất dễ dàng.

Bước 4: Cuối cùng, việc đơn giản là ta lấy khăn lau sơ qua chúng rồi đến phơi khô là đã loại bỏ được các hỗn hợp dơ đó rồi.

Cách vệ sinh chảo chống dính bằng nước sốt cà chua

Cách vệ sinh chảo chống dính bằng nước sốt cà chua

Nguyên liệu để vệ sinh cách này rất đơn giản và dễ kiếm. Chúng ta chỉ cần một quả cà chua và một ít nước pha loãng. Chúng ta đi ngay vào quy trình nhé:

Bước 1: Chúng ta bắt đầu cắt nhỏ quả cà chua ra và cho vào chảo chống dính đang nóng. 

Bước 2: Chúng ta khuấy đều hỗn hợp cà chua với nước với nhau tạo thành loại sốt vừa đủ.

Bước 3: Chúng ta trộn đều hỗn hợp sao cho dung dịch này bám dính lên tất cả mọi mặt của lòng chảo. Sau đó chúng ta cứ tiếp tục khuấy đều sao cho lớp bám dính trên chảo bị bong ra.

Bước 4: Chúng ta bỏ hỗn hợp sốt cà chua ra bên ngoài vào bát nhỏ để bên cạnh.

Bước 5: Chúng ta tiếp tục đổ hỗn hợp ra bên ngoài dưới đáy chảo. Cũng tương tự là đợi cho nó bong các mảng bám ra

Bước 6: Cuối cùng, chúng ta vệ sinh lại một lần nữa với nước sạch và nước rửa chén. Sau đó, đợi chảo khô là có thể dùng được.

Cách vệ sinh chảo chống dính bằng oxy già và một chút muối

Cách vệ sinh chảo chống dính bằng oxy già và một chút muối

Oxy già là loại chất có tính khử, tẩy rửa và nó cũng là một loại nguyên liệu dễ kiếm và dễ thực hiện ngay tại nhà. Chúng ta bắt đầu vào ngay công đoạn vệ sinh thôi nào

Bước 1: Chúng ta bắt nồi chảo lên bếp đun nóng lòng chảo khoảng 5-10 phút

Bước 2: Chúng ta bắt đầu cho dung dịch oxy già trộn với tí muối vào trong chảo. Chúng ta cầm chảo xoay hỗn hợp trên sao cho nó tiếp xúc với tất cả bề mặt của chảo trong vòng 10 phút.

Bước 3: Chúng ta đổ hỗn hợp trên ra bên ngoài và khi đó các mảng thức ăn bị bám dính trong lòng chảo cũng bị bong ra.

Bước 4: Đợi chảo nguội, chúng ta lấy khăn vệ sinh lòng chảo lấy các lớp bám mảng dính thức ăn ra

Bước 5: Cuối cùng, chúng ta rửa lại chảo với nước và nước rửa chén. Sau đó, chúng ta phơi khô là có thể dùng được.

Một số thương hiệu chảo chống dính uy tín: 

Các lưu ý trong cách vệ sinh và sử dụng chảo chống dính

Các lưu ý trong cách vệ sinh và sử dụng chảo chống dính

Không rửa vệ sinh chảo ngay sau khi nấu

Khi chúng ta nấu xong chúng ta hạn chế tiếp xúc với nồi bởi vì khi đó nồi vẫn còn nóng khả năng cao gây ra bỏng. Cùng với đó, nếu chảo còn nóng thì chúng ta vệ sinh sẽ rất dễ bị mất đi lớp chống dính và mất đi đô bền của chảo.

Không nên sử dụng vật dụng cọ rửa quá cứng

Vật dụng cọ rửa quá cứng cũng là nguyên nhân chính làm lớp chống dính bị bong ra và nó cũng làm cho nồi bị mất thẩm mỹ sau khi chúng ta chà xong. Các bạn nên sử dụng khăn mềm kết hợp với nước rửa chén để vệ sinh.

Các bạn nên sử dụng các dụng cụ lâu quen thuộc như là khăn mềm cùng với đó kết hợp với nước rửa chén để dễ dàng vệ sinh.

Không nên bỏ chảo vào máy rửa chén

Nhiệt độ cao trong máy rửa chén rất dễ gây bong lớp chống dính của chảo. Chúng ta tuyệt đối tránh bỏ vào máy rửa chén mà hãy rửa chảo chống dính bằng tay. Nếu mà vệ sinh chảo khó quá thì các bạn nên thử áp dụng các cách trên.

Chúng ta tuyệt đối tránh bỏ vào máy rửa chén mà hãy rửa chảo chống dính bằng tay. Nếu mà vệ sinh chảo khó quá thì các bạn nên thử áp dụng đúng các cách mà mybest đã chia sẻ ở trên.

Không nên để chảo chung với các dụng cụ cứng khác

Chúng ta nên để chảo ở một góc hoặc tốt nhất là có thể treo lên tường để chúng lên một góc. Chúng ta không nên để chung với vật dụng cứng khác như xoong, nồi, thớt,.. bởi vì khi chúng ta để vào rất dễ tác động vào chảo và gây ra móp méo cho chảo.

Lời kết

Trên đây những nội dung về top 10 cách vệ sinh chảo chống dính tốt nhất tại nhà cũng như là những hướng dẫn và lưu ý trong cách vệ sinh chảo sao cho hiệu quả. Khi gặp phải những trường hợp chảo chống dính bị bám bẩn thì cách trên đây có thể hỗ trợ và đáp ứng được nhu cầu cấp bách cho bạn.

Mybest hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn và giúp cho chảo nhà bạn luôn luôn đẹp và sạch sẽ. Một lần nữa, mybest cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn bạn trong những bài viết khác.

Hướng dẫn vệ sinh các vật dụng trong gia đình

5/5 - (1 bình chọn)