Top 3 cách vệ sinh nồi cơm điện hiệu quả và những lưu ý cần biết

Top các cách vệ sinh nồi cơm điện hiệu quả và mới nhất

Mỗi gia đình thì ai cũng phải có cho mình ít nhất một sản phẩm cơm điện và nó dường như là vật dụng không thể thiếu. Nồi cơm điện đóng vai trò  rất cao và là khá thông dụng, nó đáp ứng được nhu cầu đại đa số người tiêu dùng Việt Nam. Trên thị trường hiện nay, nồi cơm điện có rất nhiều loại và đa dạng, từ các loại nồi cơm điện nắp liền, nồi cơm điện nắp rời đến các nồi cơm điện tử,…

Tuy nhiên, các bà nội trợ đã biết các mẹo cách vệ sinh nồi cơm điện đúng cách chưa? Làm thế nào để nồi cơm điện nhanh chóng và tiết kiệm thời gian sau khi nấu xong? Và chúng ta cần chuẩn bị những gì để tránh gặp phải trường hợp nồi cơm bị hư hỏng đột ngột ? Cũng như là phương pháp bảo dưỡng nồi cơm điện như thế nào để kéo dài tuổi thọ của chúng? Chắc hẳn đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Dưới đây là top các cách hướng dẫn vệ sinh nồi cơm điện sạch sẽ hiệu quả tại nhà. Hãy cùng mybest đi tìm hiểu ngay thôi nào!!

Cách vệ sinh nồi cơm điện điện tử hiệu quả

Để tiến hành vệ sinh nồi cơm điện điện tử thì ta tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Trước khi vệ sinh, các bạn hãy thực hiện tiến hành tháo các bộ phận gắn liền trong nồi ra như : ổ cắm điện, nồi con, nồi hấp, van thoát hơi nước. Tuy nhiên, ở đáy nồi thì các bạn không nên tự ý tháo ra nhé chỉ tháo những bộ phận có thể tháo ra được.

Cách vệ sinh nồi cơm điện điện tử hiệu quả 1

Bước 2: Các bạn vệ sinh nồi con và nồi hấp bằng nước hoặc dung dịch rửa và sau đó để khô. Tiếp đến lấy khăn khô lau làm sạch xung quanh các bộ phận đó thật kỹ và để khô ráo. 

Cách vệ sinh nồi cơm điện điện tử hiệu quả 2

Bước 3: Tiến hành vệ sinh van thoát nước. Bước này vô cùng quan trọng, các bạn nhớ dùng tay ấn cho phần cặn cơm được ra ngoài và sau đó vệ sinh thật kỹ một lần nữa, bởi vì đây là nơi được coi là bẩn nhất của nồi cơm điện.

Cách vệ sinh nồi cơm điện điện tử hiệu quả 3

 

Bước 4: Các bạn tiến hành lấy khăn khô và mềm lau xung quanh nồi, mặt trong và mặt ngoài nồi cơm điện thật kỹ. Các bạn nhớ để ý quan sát thử còn cơm đọng lại hay không thì hãy vệ sinh và lấy ra luôn.

Cách vệ sinh nồi cơm điện điện tử hiệu quả 4

Bước 5: Lắp lại các bộ phận cấu tạo lại vào với nhau sao cho đúng với vị trí cũ và để chúng ở một nơi thật khô thoáng.

Cách vệ sinh nồi cơm điện điện tử hiệu quả 5

Một số thương hiệu nồi cơm điện bạn quan tâm: 

Nồi Cơm điện sharpnồi cơm điện cockoonồi cơm điện mininồi cơm điện cao tầngNồi cơm điện SunhouseNồi cơm điện tigerNồi cơm điện Panasonicnồi cơm điện kangaroo

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp rời hiệu quả

Có hai loại nồi cơm điện nắp rời và nắp liền. Đầu tiên chúng ta tìm hiểu cách vệ sinh nồi cơm điện nắp rời rồi tiếp tục ta đi tìm hiểu cách vệ sinh nồi cơm điện nắp liền ở phần dưới nhé.

Bước 1: Các bạn tiến hành lấy hết cơm trong nồi con ra và nếu cơm trong nồi khó lấy thì hãy ngâm nồi con trong nước tầm 30 phút rồi hãy lấy ra.

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp rời hiệu quả

Bước 2: Các bạn dùng khăn kết hợp với nước vệ sinh chà nhẹ xung quanh nồi con. Sau đó loại bỏ các cặn cơm còn dính bên trong nồi và lưu ý sau khi vệ sinh xong thì lau khô thường xuyên lại một lần nữa nhé. 

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp rời hiệu quả 2

Bước 3: Tiến hành vệ sinh mâm nhiệt và phần bên trong nồi cơm điện lớn. Các bạn chú ý là phần cơm cặn dễ rớt vào bên trong nồi nên phải dùng khăn vệ sinh chà thật kỹ. Rồi sau đó lau khô lại bằng khăn mềm nhé. 

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp rời hiệu quả 3

Bước 4: Cuối cùng là lau lại mặt ngoài nồi và hãy đợi khô rồi các bạn lắp lại các bộ phận vào lại với nhau nhé.

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp rời hiệu quả 4

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp liền hiệu quả

Cách này cũng tương tự như cách vệ sinh nồi cơm điện nắp rời. Các bạn cũng làm theo các bước như sau:

Bước 1: Các bạn tiến hành lấy các phần cơm thừa ra bên ngoài

Bước 2: Tiếp đến, các bạn vệ sinh nồi con, van thoát hơi nước trước. Các bạn lấy giấy nhám kết hợp với nước vệ sinh chà nhẹ nồi con và vệ sinh van. Lưu ý,  chà thật nhẹ nhàng để tránh bị bong lớp chống dính của nồi con nhé. Khi vệ sinh xong thì lấy khăn lau khô lại một lần nữa.

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp liền hiệu quả

Bước 3: Các bạn dùng khăn khô và mềm lau nhẹ từ bên trong nồi. Các bạn nhớ vệ sinh thật kỹ phần mâm nhiệt nhé, đó là nơi khó vệ sinh nhất. Và lưu ý là nhớ vệ sinh nhẹ nhàng để tránh bị bóng phần cảm ứng nhiệt.

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp liền hiệu quả 2

Bước 4: Các bạn tiến hành vệ sinh mặt ngoài nồi từ mặt điện tử đến chỗ phích cắm điện

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp liền hiệu quả 4

Bước 5: Đợi các bộ phận ở trên khô lại rồi lắp lại vào với nhau và để nồi cơm điện lại một góc khô thoáng.

Cách vệ sinh nồi cơm điện khi bị mốc nhanh chóng và hiệu quả

Bước 1: Tháo các bộ phận bị dính cơm mốc cũng như bị bám cặn bẩn vào. Sau đó tiến hành loại bỏ phần cơm bị mốc từ trong nồi con ra, cũng như là xung quanh nồi.

Bước 2: Ngâm nồi con, van thoát hơi nước, các bộ phận nhựa bên trong giấm. Ngâm khoảng 1-2 tiếng để khử đi mùi chua, mùi mốc của cơm. Sau đó lấy ra và lau lại với khăn mềm và bỏ với nước vệ sinh lại một lần nữa.

Cách vệ sinh nồi cơm điện khi bị mốc nhanh chóng và hiệu quả

Bước 3: Dùng khăn ướt và mềm lau nhẹ xung quanh nồi cơm. Tiếp đến lau bên trong nồi, bộ mâm nhiệt. 

Bước 4: Sau đó tiếp tục lau mặt ngoài nồi cho tới khi nào bạn thấy sạch rồi thì là được.

Bước 5: Đợi các bộ phận của nồi khô và lắp lại như bình thường.

Lưu ý khi vệ sinh nồi cơm điện như thế nào để kéo dài tuổi thọ

Sau đây là những lưu ý cần biết để sử dụng nồi cơm điện được lâu hơn:

  • Chúng ta vệ sinh bên trong nồi tránh dùng khăn ướt và dính nước để vệ sinh. Bởi vì bên trong nồi có mâm nhiệt và nam châm vĩnh cửu các phần đồ điện tử nếu tiếp xúc với nước dễ gây ẩm dẫn đến hư hại.
  • Khi vệ sinh nồi con thì dùng khăn lau nhẹ phần đáy nồi, tránh tác động mạnh. Vì nếu chúng ta chà quá mạnh phần đáy sẽ dễ bị bong tróc lớp dẫn điện làm cho nồi khi nấu khó tiếp xúc hơn và sẽ làm cơm lâu chín
  • Khi vệ sinh nồi cơm điện chúng ta chỉ nên tháo lắp các bộ phận đơn giản của nồi như: nồi con, van thoát hơi nước, nắp nồi,.. tránh mở các bộ phận điện tử dưới đáy nồi cơm điện, chỗ phích cắm. Vì nếu chúng ta không rành tháo lắp ra vệ sinh không những làm nó dễ dính nước mà còn dễ dẫn hư hỏng thiết bị.
  • Khi vệ sinh tránh cáu bẩn mà gây ra va đập mạnh cho nồi vì nó sẽ dễ gây méo móp nồi cũng như là các bộ phận điện tử bị chập mạch dẫn đi hư hỏng nặng.

Lời kết

Trên đây là top các cách vệ sinh nồi cơm điện hiệu quả mà mybest mang tới cho bạn. Hy vọng là có thể giúp bạn vệ sinh và bảo quản nồi cơm điện tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn bạn vào những bài viết tiếp theo nhé.

Hướng dẫn vệ sinh các vật dụng trong gia đình

5/5 - (1 bình chọn)