Hướng dẫn cách sử dụng cần số trên xe ôtô

Hướng dẫn cách sử dụng cần số trên xe ô tô

Hướng dẫn cách sử dụng cần số trên xe ôtô

Vấn đề đầu tiên trước khi bạn điều khiển được chiếc xe ôtô là việc bạn nắm rõ được cách sử dụng cần số trên xe ôtô sẽ giúp bạn chủ động hơn và  thao tác trở nên dễ dàng và đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối trong suốt quá trình chạy xe.

Cần số trên xe ôtô là một bộ phận với nhiệm vụ là điều khiển sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động. Ở đây cần số sẽ thay đổi momen xoắn ở các bánh xe chủ động, thay đổi các chiều chuyển động xe như: tiến, lùi….. Cần số ô tô còn có thêm chức năng nữa là dẫn động lực học ra bên ngoài cho bộ phận cộng  tác của xe chuyên dùng.

Như bạn cũng biết mỗi hiệu xe ôtô khác nhau thông thường thì vị trí số cũng sẽ khác nhau, vị trị số được ghi trên núm cần số xe ôtô. Vì vậy, khi bạn tiếp xúc với chiếc xe ôtô mới thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ điều này nhé.

Vậy cách sử dụng cần số trên xe ôtô như thế nào?  Bạn hãy cùng Mybest tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Cần chuẩn bị những gì trước khi sử dụng cần số xe ôtô?

Cách sử dụng cần số trên xe ôtô không quá phức tạp như bạn nghĩ, tuy nhiên với những người mới tập lái thì cần chuẩn bị kỹ càng, kiểm tra tình trạng của xe trước khi khởi động xe để có thể làm chủ tay lái.

Điều chỉnh gương, ghế ngồi trên xe.

Điều chỉnh gương, ghế ngồi trên xe.

Nếu khoảng cách của ghế ngồi quá gần hoặc quá xa với vô lăng sẽ khiến bạn khó điều khiển bánh lái và cũng khó kiểm soát chân ga và chân phanh.

Nếu khoảng cách của ghế ngồi quá gần hoặc quá xa với vô lăng sẽ khiến bạn khó điều khiển bánh lái và cũng khó kiểm soát chân ga và chân phanh.

Tiếp đến là sàn ghế quá cao hay quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng tới việc bạn phán đoán tốc độ của xe chạy, sẽ gây khó khăn khi lái xe đường dài. Vậy nên bạn có thể điều chỉnh vị trí và độ ngả của ghế nếu cảm thấy chưa thoải mái với chỗ ngồi của mình.

Vấn đề tiếp theo cũng không thể bỏ qua là bạn phải kiểm tra gương chiếu hậu và gương sườn phải trước khi bạn sử dụng cần số xe ôtô để tránh mất tập trung trong quá trình lái xe. Gương chiếu hậu phải được điều chỉnh sao cho bạn có thể dễ dàng theo dõi phía sau và hai bên hông xe, giúp bạn xác định rõ điểm mù khi lái xe.

Kiểm tra tổng quan của xe

Trước khi khởi hành xe thì việc kiểm tra tổng quan xe rất quan trọng, nó sẽ đảm bảo an toàn cho người lái và cả nhũng người ngồi trên xe trong suốt quá trình di chuyển. Ngay khi lên xe, bạn phải khóa kĩ tất cả các cửa lại để giảm được tối đa khả năng cửa bị mở ra hoặc bị bật ra trong quá trình bạn lái xe.

Vấn đề tiếp theo là tuân thủ luật giao thông bằng cách bạn phải thắt chặt dây an toàn. Điều này giúp giảm thiểu được nguy cơ gây chấn thương và ảnh hưởng tới tính mạng nếu xe của bạn xảy ra những va chạm.

Ngoài ra, việc tiếp đến là bạn cần phải kiểm tra kỹ bảng điều khiển và taplo để chắc chắn xe của mình đã sẵn sàng hoạt động và đèn báo không còn phát sáng. Bạn nên  điều chỉnh âm lượng điện thoại hoặc âm lượng nhạc mở trên xe ở mức vừa phải để tránh gây phiền nhiễu trong quá trình bạn lái xe.

Cần ghi nhớ vị trí các số và các ký hiệu trên cần số xe.

Cần ghi nhớ vị trí các số và các ký hiệu trên cần số xe.

Một lưu ý quan trọng để nhằm sử dụng cần số đúng cách là phải ghi nhớ các vị trí số và ký hiệu trên cần số xe ôtô. Trên xe ôtô ngoài ký hiệu P, tay nắm của cần số còn có các kí hiệu cơ bản khác như sau:

P (Parking): Đỗ xe

– R (Reverse): Lùi xe

– N (Neutral): Số 0 (trạng thái để tự do)

– D (Drive): Số tiến (chạy với tốc độ thường)

– D3 (Drive 3): Chạy với tốc độ chậm trên những đoạn đường không tráng nhựa

– Với D1 (Drive 1) và D2 (Drive 2): Chạy ở những địa hình hiểm trở.

Khi bạn ghi nhớ các ký hiệu trên và luyện tập thuần thục thì khi điều khiển xe muốn tăng hoặc giảm số sẽ không cần nhìn vào cần số nữa.

Các cách sử dụng cần số trên xe ôtô mà bạn cần nắm rõ.

*Với cách lái xe số tự động

-Khởi động xe

Khởi động xe

Bạn khởi động xe bằng cách đồng thời vặn chìa khóa xe theo chiều kim đồng hồ và đạp chân phanh đối với những dòng xe sử dụng chìa khóa thay vì Smartkey.

Bạn khởi động xe bằng cách đồng thời vặn chìa khóa xe theo chiều kim đồng hồ và đạp chân phanh đối với những dòng xe sử dụng chìa khóa thay vì Smartkey.

Ngược lại, với những mẫu xe ô tô có trang bị nút bấm khởi động từ xa Start/Stop Engine, thì bạn chỉ cần thao tác nhấn nút 1 lần và đạp chân phanh là xe sẽ tự khởi động  ngay.

– Vào số vận hành số tự động

Vào số vận hành số tự động

Sau khi bạn đã khởi động, bạn nắm cần số ô tô từ P (Parking) về D (Drive), đồng thời vào đó đạp chân ga. Với thao tác này rất thuận tiện cho bạn khi sử dụng xe số tự động vì bạn không cần dùng tay phải để vào số như quy trình vận hành xe số sàn. Tuy nhiên khi phanh tay, bạn cần phải cẩn trọng nhả khi đạp phanh và di chuyển cần số xe.

Quan sát các điểm mù hai bên, trước và sau xe.

Quan sát các điểm mù hai bên, trước và sau xe

Xe đã di chuyển, bạn cần phải điều chỉnh chân ga sao cho đảm bảo xe chạy một cách an toàn trên đường. Song song với đó, bạn phải quan sát các điểm mù như trước, sau và hai bên hông xe để có thể ứng phó kịp thời với các va chạm bất ngờ xảy ra.

– Khi bạn muốn đi chậm hoặc dừng xe.

Nếu đang chạy xe lưu thông trên đường và bạn muốn giảm tốc độ thì chỉ cần di chuyển từ chân ga sang chân phanh. Lúc này bạn đạp phanh từ từ, một cách nhẹ nhàng để xe dần được giảm tốc, bạn nhớ tránh đạp phanh gấp nếu không muốn xảy ra tai nạn đáng tiếc nhé.

Khi bạn muốn dừng xe lại, bạn vẫn tiếp tục nhấn chân phanh từ từ cho đến khi nào xe được dừng hẳn. Chân ga và chân phanh nằm sát nhau nên bạn cần lưu ý phải quan sát thật kỹ trước khi đạp phanh.

Hơn thế nữa, những chị em phụ nữ không nên mang giày cao gót khi lái xe ôtô. Vì mặt tiếp xúc nhỏ, rất ít ma sát nên rất dễ khiến chân trượt khỏi bàn đạp khi phanh xe.

– Đỗ xe

Đỗ xe

Khi xe của bạn đã dừng hẳn, nếu muốn đỗ xe thì bạn hãy di chuyển tay nắm cần số về P (Parking), chân phải thì vẫn đạp phanh và đồng thời tắt máy. Ngoài ra, bạn nên để ý kéo phanh tay lại, không sử dụng chân trái nhé.

– Lùi xe

Lùi xe

Để lùi xe một cách an toàn, bạn phải quan sát phía sau xe và hai bên hông để tránh va chạm chướng ngại vật, sau đó bạn đạp chân phanh từ từ, nhẹ nhàng rồi di chuyển sang chân ga. Với cách sử dụng cần số xe ô tô khi lùi xe là di chuyển cần số từ vị trí P xuống vị trí R .

Để quá trình lùi xe được diễn ra an toàn hơn, bạn nên trang bị Camera 360 độ tích hợp màn hình. Với công nghệ này nó sẽ khắc phục được những hạn chế về tầm nhìn của gương chiếu hậu sẽ giúp bạn lùi xe an toàn và tránh được va chạm.

*Quy trình thực hiện vận hành xe số sàn.

Với quy trình vận hành xe số sàn, cách sử dụng cần số ô tô gồm: 5 số tiến và 1 số lùi:

– Di chuyển tay nắm cần số vào vị trí 1

Cần số ô tô ở vị trí 1 đồng nghĩa với việc là tốc độ kéo xe ở mức chậm nhất nhưng mà lực kéo xe lại lớn nhất, nó thường được sử dụng khi bạn mới xuất phát hoặc là muốn xe leo lên dốc cao.

Cách thao tác là : Bạn kéo và đẩy nhẹ cần số ô tô vào vị trí 1

– Di chuyển cần số vào vị trí 2

Cần số ô tô ở vị trí 2 cho biết được tốc độ kéo lớn nhưng lực kéo thì lại nhỏ hơn, sẽ ngược lại với vị trí số 1.

Cách thao tác là: Bạn di chuyển tay nắm cần số từ vị trí 1 về vị trí 0 ( tức là vị trí N), sau đó bạn kéo và đẩy nhẹ cần số vào vị trí 2.

– Di chuyển tay nắm cần số ô tô vào vị trí 3

Khi cần số ở vị trí 3 tức là có lực kéo nhỏ hơn nhưng tốc độ lớn hơn cũng giống như ở vị trí 2.

Cách thao tác là: Bạn di chuyển tay nắm cần số từ vị trí 2 về vị trí 0 ( tức là vị trí N), sau đó bạn kéo và đẩy nhẹ cần số ô tô vào vị trí 3.

– Di chuyển tay nắm cần số ô tô vào vị trí 4

Khi cần số ở vị trí 4 thì lực kéo của nó sẽ nhỏ hơn nhưng tốc độ lại lớn hơn.

Cách thao tác: Bạn di chuyển tay nắm cần số từ vị trí 3 về vị trí 0 (tức vị trí N), sau đó bạn kéo cần số về vị trí 2 và đẩy nhẹ cần số vào vị trí số 3.

– Di chuyển cần số vào vị trí 5.

Lực kéo của xe nhỏ nhất nhưng tốc độ lại lớn nhất là khi cần số ở vị trí 5

Cách thao tác: Bạn di chuyển tay nắm cần số từ vị trí 4 về vị trí 0 (tức vị trí N), sau đó bạn kéo cần số về phía vị trí số 2 và đẩy nhẹ cần số vào vị trí số 5.

– Di chuyển cần số vào vị trí R để lùi xe.

Cách sử dụng cần số để lùi xe là bạn di chuyển cần số ô tô từ vị trí 5 về vị trí 0 (tức vị trí N), sau đó bạn kéo nhẹ về phía R (Reverse) và bạn đẩy cần số vào vị trí.

Lời kết

Đối với những người mới tập lái xe ôtô, thì việc nắm rõ cách sử dụng cần số trên xe ôtô là rất cần thiết. Mybest đã hướng dẫn cụ thể để bạn nắm rỏ rồi đấy.

Chúc các bạn thực hành thành công nhé !

5/5 - (1 bình chọn)