Hướng dẫn chi tiết cách chụp màn hình MacBook đơn giản, dễ làm.

Hướng dẫn chi tiết cách chụp màn hình MacBook đơn giản, dễ làm.

Hướng dẫn chi tiết cách chụp màn hình MacBook đơn giản, dễ làm.

MacBook là gì ? Nó là dòng sản phẩm máy tính xách tay đến từ thương hiệu nổi tiếng Apple. Macbook được biết đến với thiết kế vô cùng đẹp mắt, nổi bật, siêu nét, cực sang trọng cùng hệ điều hành thông dụng, hiệu năng tốt.

Tại sao MacBook lại được đánh giá cao?

MacBook là sản phẩm được rất nhiều khách hàng ưa chuộng bởi tính năng mạnh mẽ cùng với thiết kế tinh tế và vô cùng sang trọng. Trên thị trường hiện nay MacBook là dòng máy đứng đầu trong top máy tính xách tay Việt Nam, cung cấp và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Apple liên tục cho ra đời nhiều sản phẩm có tính công nghệ cao, hiện đại và có nhiều đột phá. Do đó, nhiều người sở hữu dòng máy này khi dùng đều chưa thực sự hiểu hết được cách chụp màn hình Macbook.

Chụp màn hình MacBook để ghi chú, lưu lại những hình ảnh quan trọng, cũng có thể là lưu lại những khoảnh khắc thú vị chia sẻ cho bạn bè. Ngoài chụp ảnh, MacBook cũng có thể quay phim màn hình nữa nha. Tất cả những tính năng này đều có sẵn trong máy.

Cách chụp màn hình macbook như thế nào? Câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc, với vấn đề này chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời nhé. Ngay bây giờ với chủ đề bài viết hôm nay, Mybest sẽ cập nhật  cách chụp màn hình macbook  như thế nào để đơn giản mà hiệu quả nhất nhé.

Tổng hợp cách chụp màn hình Macbook chi tiết nhất.

Chụp ảnh màn hình Macbook là một công cụ vô cùng tiện lợi mà ai cũng nên biết. Bạn có thể chụp ảnh màn hình Macbook khi muốn ghi lại những thông điệp cần thiết, dữ liệu quan trọng hoặc khi hướng dẫn ai đó sử dụng một ứng dụng mới. Và cực kỳ dễ dàng nhờ tiện ích tuyệt vời được cài đặt sẵn trên hệ thống nền tảng. Chúng tôi giới thiệu đến bạn các cách chụp ảnh màn hình trên MacBook khác nhau.

1.Sử dụng các lệnh bàn phím để chụp hình Macbook. 

Sử dụng các lệnh trên bàn phím chụp màn hình macbook là cách rất dễ dàng và nhanh chóng mà bạn không phải thao tác thủ công bằng chuột. Cho dù bạn có đang thao tác trên toàn bộ màn hình hay chỉ một phần nhất định. Apple mặc định lưu ảnh chụp màn hình vào desktop, nhưng nếu bạn muốn sao chép ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm thì bạn có thể sử dụng phím tắt để thay thế. Dưới đây là tổng hợp ngắn gọn phím tắt chụp màn hình.

  • Chụp ảnh toàn màn hình:

Chụp ảnh toàn màn hình

Cách 1: Với bước này bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 3 để chụp nhanh màn hình Macbook.

Cách 2: Bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 3 + Control để lưu hình ảnh đã chụp vào khay nhớ tạm.

  • Chụp một phần nhất định đã chọn

Chụp một phần nhất định đã chọn

Cách 1: Bạn dùng tổ hợp phím Command + Shift + 4. Khi bạn thấy con trỏ chuột biến thành hình chữ thập, thì bạn nhấp và kéo để vẽ khung khu vực bất kỳ mà bạn muốn chụp. Khi bạn buông con chuột ra, ảnh màn hình sẽ tự động chụp và sau đó nó sẽ lưu vào màn hình máy tính.

Cách 2: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Control. Khi bạn thấy con trỏ chuột biến thành hình chữ thập, thì bạn hãy nhấp và kéo để vẽ khung xung quanh khu vực bạn muốn chụp. Khi bạn buông con chuột ra, ảnh màn hình laptop sẽ tự động chụp và nó sẽ được lưu vào khay nhớ tạm.

  • Chụp một cửa sổ duy nhất

Chụp một cửa sổ duy nhất

Cách 1:

Bước 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 4 để con trỏ chuột biến thành hình chữ thập.

Bước 2: Tiếp theo bạn nhấn phím cách. Con trỏ nó sẽ chuyển thành biểu tượng Camera.

Bước 3: Tất cả các sổ nào bạn di chuột qua đều được đánh dấu màu xanh dương nhạt. Để chụp màn hình thì bạn nhấp vào cửa sổ bạn muốn chụp và ảnh màn hình sẽ được lưu vào màn hình desktop.

Cách chụp này có hạn chế chính là không thể chụp được nhiều cửa sổ được.

Cách 2: Bạn thự hiên nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Control để lưu hình ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm.

  • Sử dụng ứng dụng Screenshot

Nếu máy của bạn chạy hệ điều hành MacOS Mojave hoặc mới hơn thì sẽ có ứng dụng Screenshot này. Với ba công cụ như : chụp màn hình,  tùy chọn sao lưu, kèm theo hiển thị con trỏ.

Bạn muốn chụp màn hình bằng ứng dụng này thì có thể thể truy cập ứng dụng này bằng cách mở thư mục Other trên Launchpad hoặc sử dụng các nút lệnh trên bàn phím.

Cách 1: Bạn thực hiện thao tác nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 5 để mở thanh công cụ Screenshots, sau đó bạn chọn kiểu chụp mà bạn đang mún chụp và hình ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào màn hình desktop.

Cách 2:  Bước này bạn cũng thực hiện mhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 5 + Control để mở thanh Screenshots và bạn sẽ chọn kiểu chụp, sau khi chụp xong hình ảnh kết quả sẽ được lưu vào khay nhớ tạm.

Lưu ý: Với cách chụp màn hình bằng phím tắt của macbook thì ảnh kết quả sẽ được lưu ngoài Destop. Vậy để tránh trương hợp bạn có thể xóa nhầm thì bạn có thể thay đổi cài đặt đường dẫn lưu mặc định.

Trước tiên là bạn mở Terminal lên rồi nhập lệnh ” defaults write com.apple.screencapture location ”. Tiếp theo bạn nhấn phím Space và chọn thư mục mình muốn ảnh kết quả chụp sẽ được lưu vào trong. Khi đường dẫn tự động điền vào thì bạn nhấn Enter là xong.

2.Sử dụng phần mềm để chụp ảnh màn hình Macbook

a.Cách chụp hình bằng phần mềm app Light Shot

Cách chụp hình bằng phần mềm app Light Shot

 Đầu tiên bạn cần phải tải phần mềm Light Shot về máy sau đó tiến hành cài đặt ứng dụng.

Bước 1: Sau khi đã cài đặt xong bạn mở ứng dụng Light Shot trên máy tính

Bước 2: Bạn thao tác nhấn Shift + Prnt Scrn hoặc phím PrtScr để lựa chọn vùng chụp bạn muốn chụp. Lúc này sẽ có một khung viền bao quanh vùng ảnh bạn muốn chụp, bạn có thể kéo để chỉnh lại kích thước tùy thích. Sau đó bạn kéo chuột để chọn vùng màn hình cần chụp.

Bước 3: Sau khi bạn thả tổ hợp phím tắt, để người dùng được chỉnh sửa thì 2 thanh công cụ sẽ xuất hiện:

+ Thanh dọc:  Với các tính năng chỉnh sửa hình ảnh

+ Thanh ngang: Với các tính năng lưu, in, chia sẻ ảnh, sao chép…

Bước 4: Bước cuối cùng bạn nhấn vào biểu tượng Save trên thanh công cụ ngang để lưu file nha.

Bước cuối cùng bạn nhấn vào biểu tượng Save trên thanh công cụ ngang để lưu file nha.

b.Cách chụp ảnh màn hình Macbook bằng app Zappy

Cách chụp ảnh màn hình Macbook bằng app Zappy

Khi bạn muốn chụp màn hình bằng một app nào đó thì trước tiên bạn cần phải tải phần mềm về MacBook. Bạn tải app Zappy về máy tính và tiến hành tạo tà khoản và đăng nhập ứng dụng. Sau đó, bạn có thể tiến hành thực hiện các bước để chụp ảnh màn hình.

Bước 1: Thực hiện thao tác nhấn đồng thời tổ hợp phím tắt Command + Shift + 1 để chụp ảnh màn hình.

Bước 2: Khoanh vùng khu vực màn hình cần chụp sau đó bạn kéo để chọn khu vực màn hình.

Bước 3: Tiếp theo bạn nhấn vào dấu mũi tên bên cạnh biểu tượng ô vuông để sử dụng công cụ viết hoặc vẽ thêm ghi chú vào ảnh.

Bước 4: Cuối cùng là bạn nhấn vào biểu tượng máy ảnh để chụp.

c.Chụp màn hình Macbook bằng Touch Bar

.Chụp màn hình Macbook bằng Touch Bar

Bạn đang sở hữu loại máy MacBook Pro thì không nên bỏ qua cách chụp màn hình những gì hiển thị trên thanh màn hình phụ hay còn gọi là Touch Bar:

Cách 1:  Chụp và lưu ảnh chụp màn hình: Bạn nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 6

Cách 2 : Bạn muốn Chụp và lưu vào bộ nhớ tạm thì thao tác nhần đồng thời : Command + Shift + Control + 6

d.Chụp màn hình Macbook trên trình duyệt Microsoft Edge

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng trình duyệt Edge thì bạn có thể chụp các nội dung trong Edge bằng cách là dùng tổ hợp phím Command + Shift + S, sau đó tùy chọn chụp theo cách bạn muốn.

e.Chụp ảnh màn hình Macbook bằng Grab

Chụp màn hình bằng các phím tắt có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện. Nhưng nếu bạn không thể nhớ hết các phím tắt thì Grab sẽ giúp bạn tạo được ảnh chụp màn hình trực tiếp từ thanh menu.

Ứng dụng có hẹn giờ chụp ảnh màn hình nên trong các trường hợp bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo trước khi chụp ảnh màn hình thì cũng không gây trở ngại gì trong thao tác chụp màn hình.

Bước 1: Bạn mở Finder và chọn Applications ở bên trái.

Bạn mở Finder và chọn Applications ở bên trái.

Bước 2: Thao tác nhấp đúp chuột vào thư mục Utilities và chọn Grab. Sau khi Grab đã khởi chạy xong, bạn sẽ thấy biểu tượng trên thanh công cụ, bạn có thể ghim biểu tượng này để dễ dàng truy cập nhanh hơn ở những thao tác lần sau.

Bước 3: Để chụp ảnh màn hình bạn sử dụng hệ thống menu Capture hoặc có thể sử dụng các phím tắt bên cạnh nút lệnh tương ứng.

Cách hẹn giờ chụp ảnh màn hình:

Bước 1: Bạn thực hiện mở Grab như đã hướng dẫn ở trên

Bước 2: Bạn chọn Timed Screen từ menu Grab hoặc thực hiện nhấn phím tắt Command + Shift + Z.

Một số lưu ý bạn cần quan tâm khi chụp màn hình Macbook

Công việc của bạn trở nên đơn giản hơn khi bạn biết rõ về cách chụp màn hình trên chiếc Macbook của mình.

Với macOS Mojave trở lên, bạn có thể đặt hẹn giờ và chọn nơi lưu ảnh chụp màn hình bằng các ứng dụng ảnh chụp ảnh màn hình. Để mở ứng dụng, bạn thao tác nhấn tổ hợp phím Shift+Command+5.

Ứng dụng Apple TV không cho phép bạn chụp ảnh màn hình cửa sổ.

Để sao chép ảnh chụp màn hình vào Clipboard của máy tính bạn, bạn thao tác nhấn đồng thời phím Control trong khi bạn chụp ảnh màn hình. Sau đó, bạn có thể dán ảnh chụp màn hình vào một nơi khác.

Lời kết

Như vậy sau khi Mybest hướng dẫn bạn các bạn cách chụp màn hình macbook thì bạn đã biết thủ thuật chụp ảnh màn hình nhanh nhất trên máy tính Macbook của mình rồi đúng không?  Nếu bạn còn thắc mắc gì thì có thể bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công !

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

 

5/5 - (1 bình chọn)