Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện an toàn và hiệu quả nhất

Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Nồi áp suất điện là loại nồi khá là thông dụng tại Việt Nam. Ngoài một số chức năng như nấu cơm thì nó còn có công dụng đáng ngờ khác như là: làm lẩu, nấu cháo, nấu canh sườn, các loại món khác,… Chỉ với bằng nồi áp suất điện ta chế biến thực phẩm rất nhanh chóng và tiện lợi. Chúng ta biết cách dùng nổi áp suất điện là một chuyện mà vệ sinh nồi, bảo quản nồi để được sử dụng lâu thì lại là một câu chuyện khác.

Vậy nồi áp suất điện là gì? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Và nồi này có ưu nhược điểm gì hay không? Làm sao để bảo quản nồi một cách an toàn và kéo dài được tuổi thọ?

Hôm nay mybest sẽ đưa ra những thông tin hữu ích về nồi áp suất điện này cũng như hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện sao cho hiệu quả. Các bạn cùng tham khảo bài viết của mybest dưới đây nhé!!!

Nồi áp suất điện là gì? Nguyên lý hoạt động của nồi này là gì?

Đầu tiên, nồi áp suất điện là loại nồi sử dụng nhiệt năng toả ra từ điện. Rất nhiều gia đình đã thay thế nồi truyền thống bằng cách chuyển qua sử dụng nồi áp suất điện bởi vì nồi này nấu nhanh hơn, tiết kiệm được chi phí và đặc biệt là nồi này dùng hoàn toàn bằng điện nên giảm thiểu được nguy cơ cháy nổ trong khi nấu. 

Nguyên lý hoạt động của nó rất đơn giản, khi một lượng nhiệt tỏa hơi ra vừa đủ nóng sẽ sinh ra áp suất. Với áp suất cao toả ra trong nồi thì giúp cho việc nấu ăn được nhanh hơn và thức ăn vẫn giữ được độ thơm ngon. 

Ưu điểm của nguyên lý này là nóng lên nhiệt độ toả ra trong nồi kín, nó giúp cho nhiệt độ trong nồi giữ được lâu hơn. Và do đó, nó sẽ giúp tiết kiệm được kha khá tiền điện hằng tháng nếu chúng ta nấu bằng nồi áp suất điện thay vì là nấu ăn bằng gas.

Ở trên đây, chúng ta đã tìm hiểu khái niệm cũng như nguyên lý hoạt động của nồi áp suất điện. Và tiếp theo dưới đây mybest sẽ hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!!

Nồi áp suất điện là gì? Nguyên lý hoạt động của nồi này là gì?

Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện 

  • Bước 1: Chúng ta cần kiểm tra nồi áp suất điện trước khi nấu. Chúng ta kiểm tra kỹ càng từ thiết bị điện tử cho đến các bộ phận khác như nắp đậy, phích cắm đã được đảm bảo an toàn.
  • Bước 2: Chúng ta cần đảm bảo nguồn điện được ổn định và an toàn để cung cấp cho nồi áp suất điện. Tránh gặp phải vấn đề khi nấu điện bị cúp giữa chừng đột ngột dễ dẫn đến hư hỏng cũng như làm cho thời gian nấu chín thức ăn sẽ lâu hơn.
  • Bước 3: Chúng ta cần cho vào nồi một lượng nguyên liệu vừa đủ để đảm bảo dung tích chứa của nồi cũng như giúp đồ ăn được chín nhanh hơn. 
  • Bước 4: Khi nấu chúng ta không nên “táy máy” mà mở nồi áp suất điện ra liên tục. Bởi vì nó sẽ làm áp suất trong nồi bị thoát ra liên tục và khiến cho lượng nhiệt trong nồi không được cung cấp đầy đủ. Chính vì thế, nó sẽ làm chậm quá trình nấu ăn và làm mất đi độ ngon của món ăn. 
  • Bước 5: Khi chúng ta nấu xong, chúng ta cần vệ sinh rửa và làm khô nồi một cách cẩn thận để tránh cho nồi bị hư hỏng cũng như bám dính đồ ăn trong quá trình nấu. 

Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện 

Thời gian nấu nồi áp suất điện cho từng loại món ăn

Dưới đây là bảng tham khảo về thời gian để nấu chín một thức ăn bằng nồi áp suất điện

Loại thức ăn Thời gian nấu 
Nấu cơm Từ 10-15 phút nếu nấu lâu hơn cơm trong nồi sẽ dễ bị khô và mất đi độ ngon
Nấu cháo dinh dưỡng Từ 15 – 20 phút tuỳ loại nguyên liệu mà ta chuẩn bị, có thể nấu nhanh hơn để giữ được chất dinh dưỡng của món.
Nấu súp hải sản Từ 25-30 phút để giữ được độ thơm ngon của hải sản
Nấu canh xương Từ 35-40 phút để giúp cho xương được mềm và ăn sẽ thấy ngon hơn
Kho sườn, cá Từ 30-35 phút để giúp cho sườn, cá được ngấm gia vị khi ăn sẽ cảm thấy đậm đà hơn

 

Những ưu điểm khi hầm xương, thức ăn bằng nồi áp suất 

Các bạn lựa chọn nồi áp suất điện là dụng cụ để nấu canh, nấu xương, và chế biến thức ăn là một sự lựa chọn thích hợp và hoàn hảo. Bởi vì nồi áp suất điện này đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dùng và nó giúp thức ăn được chín nhanh cũng như là đảm bảo được độ ngon thuần khiết của các loại thức ăn. 

Nồi áp suất điện có thể nấu tại nhà hoặc bất kì đâu và nó có ưu điểm vượt trội hơn khi nấu bếp gas, song độ an toàn mà nó đem lại cũng được đảm bảo và phòng ngừa tránh được nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ trong khi nấu. 

Những ưu điểm mà mybest thấy được khi sử dụng nồi áp suất điện này:

  • Thời gian nấu chín thức ăn nhanh: đảm bảo để nấu được đầy đủ thức ăn phục vụ cho gia đình thì chúng ta chỉ mất khoảng tầm 1 tiếng thay vì là 2 tiếng hoặc 2 tiếng hơn khi nấu bếp gas.
  • Giữ được hương vị thuần khiết của món ăn: khi nấu trong nồi áp suất sẽ giữ được nhiệt cũng như hương vị của món làm cho món ngon hơn.  
  • An toàn hơn bếp gas: nếu mà nhiệt độ tăng lên đột ngột thì nồi áp suất điện có chế độ tự động đóng ngắt, chống cháy nổ, tránh chập điện. Chế độ này rất tốt và bảo vệ được chúng ta trong quá trình nấu.
  • Cách làm và cách nấu ăn nồi áp suất điện rất đơn giản:  chỉ cần phân loại thức ăn rồi bỏ vào nồi chọn chế độ là có thể có món ăn ngay, giúp ta tiết kiệm được thời gian.
  • Đa dạng nồi cũng như là nhiều chế độ khi nấu: giúp chúng ta thoải mái lựa chọn và đặt chế độ thoải mái từ chế độ hấp, nướng, nấu cháo,… rất đa dạng.

Nồi áp suất điện này đa năng và nhiều ưu điểm được xem là đồ dùng bán chạy trên thị trường. Tuy nhiên, nó vẫn còn một nhược điểm to lớn tồn đọng đó là khi cúp điện chúng ta không thể thực hiện hay làm bất cứ điều gì với nồi áp suất điện này cả. Và đó cũng là nhược điểm lớn khiến nhiều người tiêu dùng mới tìm hiểu cũng phân vân lựa chọn sử dụng sản phẩm này.

Những ưu điểm khi hầm xương, thức ăn bằng nồi áp suất 

Những lưu ý và cách bảo quản khi dùng nồi áp suất điện

Chúng ta luôn luôn phải vệ sinh sạch sẽ nồi áp suất điện sau khi nấu xong, để đảm bảo thức ăn trong nồi không bị mắc cặn lại gây ra ẩm mốc cũng như là oxy hóa thiết bị nấu. Tính tiện lợi của nồi áp suất điện này sẽ khiến nhiều người hài lòng, đó là nó rất dễ dàng tháo lắp ra và vệ sinh từng bộ phận.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải đảm bảo là nồi áp suất điện phải được để nơi khô ráo và tránh ẩm mốc. Vì khi trong môi trường ẩm, nó sẽ khiến chỗ phích cắm bị ướt và dễ hư hại. Ngoài ra, nó ảnh hưởng tới rủi ro bị chập điện khi nấu ăn và gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Những lưu ý và cách bảo quản khi dùng nồi áp suất điện

Lời kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu thảo luận về mẹo hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện sao cho đúng cách và hiệu quả mà mybest mang lại cho bạn đọc. Hy vọng là bài viết này bổ ích và gợi ý tốt cho bạn. Mybest một lần xin cảm ơn và hẹn gặp lại bạn tại bài viết khác nhé !!!