Đừng quên lời ông bà ta dặn: ” Xây nhà 2 cửa chính, của người đều lao đao”

Ông bà xưa đã có lời răn dạy ” Một nhà có 2 cửa chính, tiền tài khó giữ”. Đây là lời căn dặn mà ta nên khắc cốt ghi tâm để không phạm đại kị làm cho tiền tài hụt mất.

Trong phong thủy, cửa được ví như bộ mặt của một ngôi nhà, đây là nơi quy tụ tài lộc trước khi vào gia đình vì vậy nên từ xưa đến nay việc làm cửa hay làm cổng luôn được người người chú ý. Từ xưa đến nay, việc 1 nhà 2 cửa chính là điều đại kị vì vậy không ai xây dựng 1 cửa hay 2 cổng, nếu có chỉ là những cánh cửa hay cổng có kích thước nhỏ và được gọi là cửa hậu, cửa hông chứ không gọi là cửa lớn (cửa chính).

1.  2 cửa chính được tính ra sao?

Ở trường hợp thứ nhất, 2 cửa chính được tính nếu chúng có cùng công năng, thiết kế, kích thước và có tương đồng về cả vị trí.

Trường hợp thứ 2, không được gọi là nhà có 2 cửa chính vì kích thước không tương đồng, công năng khác nhau. Để phân định rõ cửa chính và cửa phụ người ta sẽ dựa vào kích thước và công năng. Thông thường thì cửa chính sẽ được đặt ở vị trí đường lớn, hướng vào ngôi nhà và giáp đường, có thiết kế to lớn, đẹp mắt dùng cho người nhà và khách đến chơi. Cửa phụ hay còn gọi là cửa nhỏ sẽ có kích thước nhỏ hơn bố trí để dùng cho việc đi lại, sinh hoạt riêng hằng ngày.

2 cửa chính

Theo phong thủy, nhà không được có 2 cửa chính vì dễ làm rối loạn sinh khí trong căn nhà, khat năng chắn mưa chắn gió cho ngôi nhà thấp và đặc biệt không đảm bảo được vấn đề an toàn và an ninh cho gia chủ.

Đối với những căn nhà có cả cửa chính và cửa phụ, gia chủ nên phân định rạch ròi cửa chính và cửa phụ cũng như chức năng của chúng. Khi thiết kế cần chú ý cửa chính lớn để có thể dễ dàng đón sinh khí vào nhà và cửa phụ thiết kế nhỏ để có thể giữ được vượng khí của gia chủ, khi thiết kế cũng nên chú ý không được bố trí thông nhau hay thẳng hàng tránh việc tiền tài tiêu tán nhanh chóng, sức khỏe và tài lộc bị ảnh hưởng xấu.

2. Điểm khác nhau giữa nhà có 2 cửa chính xưa và nay

2.1. Nhà 2 cửa chính theo quan niệm xưa

Theo người xưa nhà có 2 cửa chính sẽ khiến cho gia đình lục đục, các thành viên dễ xảy ra mâu thuẫn và bất hòa. 2 cửa chính đồng nghĩa với việc một cửa đi vào 1 cửa đi ra thể hiện sự bất hòa, một người đi vào một người đi ra tránh gặp mặt vì lục đục, không muốn gặp gỡ.

2 cửa chính

Với thiết kế 2 cửa chính việc tránh né sẽ dễ dàng hơn tuy nhiên khi chung mái nhà thì sự bất hòa và mâu thuẫn nên được triệt tiêu để đảm bảo sự hưng vượng cho cả gia đình.

2.2. Nhà 2 cửa chính theo quan niệm nay

Theo cách hiểu ngày nay thì việc xây dựng một ngôi nhà có 2 cửa chính sẽ không đảm bảo an toàn và an ninh cho gia chủ và tài sản trong căn nhà.

Đối với những gia đình có ít người và không đảm bảo được việc canh giữ cửa thì việc bị trộm, cướp ghé thăm sau đó dùng 1 trong 2 cửa để tẩu thoát sẽ vô cùng dễ dàng và người chịu thiệt hại về tiền của cũng như tính mạng chính là gia chủ.

2 cửa chính

3. Chỉ nên xây nhà có 1 cửa chính

Bởi những lý do đã nêu trên khi xây dựng người ta tối kỵ việc xây dựng nhà với 2 cửa chính và cũng hạn chế việc thiết kế cửa phụ cho căn nhà nhằm đảm bảo sự an toàn, tính thẩm mỹ cũng như những vấn đề liên quan đến tâm linh và phong thủy.

Lời dạy của người xưa đã được đúc kết qua quá trình và thời gian vì vậy nên đem đến cho chúng ta một giá trị cực cao. Xét với mọi hoàn cảnh hiện nay thì lời răn dạy này luôn có tính chuẩn xác nhất định, cần chú ý và thực hiện theo.

Mybest rất vui vì có thể đem đến cho bạn thông tin này. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết của chúng tôi!

Rate this post