THÁNG CÔ HỒN LÀ THÁNG GÌ? CẦN KIÊNG KỴ NHỮNG GÌ?

Dân gian luôn truyền miệng nhau, tháng cô hồn là tháng xui xẻo, là ngày mà các vong hồn được tự do đi lại trên nhân gian, nếu không cẩn thận bạn sẽ dính phải âm khí dẫn đến gặp nhiều chuyện xui rủi, bị quấy phá khiến cho công việc, tình cảm, cuộc sống,… không thuận lợi. Vậy thật sự có phải là như vậy không thì cùng Mybets tìm hiểu ngay sau đây nhé.

  1. Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc của tháng cô hồn

tháng cô hồn

Theo quan niệm của Trung Quốc, Qủy Môn quan sẽ được mở vào ngày 2/7 âm lịch cho phép các ma đói, quỷ đói được tự do đi lại trên trần gian đến ngày 15/7. Vì vậy, người phàm nếu không muốn bị quấy phá thì phải cúng kiếng gạo, muối trắng. Dần dần theo tục lệ, cứ mỗi 14/7 âm lịch hằng năm, người dân sẽ cúng cô hồn.

Còn tại Việt Nam, tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch kéo dài 1 tháng. Đây là tháng mà người ta kiêng cử nhiều việc như cưới hỏi, xây dựng nhà cửa, đi xa,… Ngoài ra, người ta còn quan niệm trong con người luôn tồn tại 2 phần là phần hồn và phần xác. Con người sau khi chết đi, phần hồn sẽ được đầu thai chuyển kiếp, một số khác lại vương vấn trần gian nên sẽ ở lại, thậm chí còn phá phách và quấy rối người phàm. Nên con người phải cúng cô hồn, tục lệ cúng cô hồn cũng xuất hiện từ đó. Ngoài ra còn có ý nghĩa nhân văn khác là nhiều gia đình sẽ chuẩn bị gạo, muối trắng, cháo trắng để cúng cho những ma đói, quỷ đói, ngoài việc không muốn bị phá, thì còn là để cho những vong hồn này được ăn uống no, không phải bị tủi thân.

  1. Trong tháng cô hồn có những ngày lễ, hoạt động gì?

Ngày Thất Tịch

tháng cô hồn

Ngày Lễ Thất Tịch nhằm vào ngày 15/7 âm lịch. Theo truyền thuyết kể lại rằng đây là ngày mà Ngưu Lang và Chức Nữ được Vương Mẫu cho phép 2 người gặp nhau. Ngưu Lang vốn là một chàng trai chăn trâu ở trần gian, vô tình gặp gỡ với Chức Nữ là tiên nữ dệt may trên trời trong một lần nàng dạo chơi dưới trần. Tuy nhiên giữa người và tiên vốn không được phép đến với nhau, nên chuyện tình cảm của 2 người bị Ngọc Hoàng ngăn cản và chia cách 2 bên con sông Ngân Hà.

Hàng ngày, Ngưu Lang đều chờ đời Chức Nữ ở bên kia bờ con sông. Vương Mẫu khi nhìn thấy thì cảm động trước chuyện tình của cả 2, nên đã cho phép 2 người được gặp nhau vào ngày 15/7 âm lịch trên cầu Ô Thước bắt qua sông Ngân Hà. Từ đó về sau, ngày này được gọi là ngày Thất Tịch, vào ngày này sẽ có cơn mưa phùn nhỏ, được cho là nước mắt của Chức Nữ. Ngoài ra còn có tương truyền rằng, vào ngày này những ai còn đang độc thân, nếu ăn chè đậu đỏ sẽ gặp được tình yêu của đời mình, nên ngày này còn được gọi là ngày lễ tình nhân.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu

tháng cô hồn

Đây là một trong những ngày lễ lớn trong tín ngưỡng Phật giáo nhằm tri ân, báo đáo ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Tuần lễ Vu Lan báo hiếu nhằm vào ngày rằm tháng 7 âm lịch.

Ngày lễ này bắt nguồn từ kinh Vu Lan Bồn, kể về sự tích của Mục Kiền Liên Bồ Tát là một trong mười vị đại đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài có một người mẹ là bà Thanh Đề, khi còn sống bà làm nhiều chuyện xấu, tạo nhiều nghiệp chướng nên khi chết bị đày xuống địa ngục. Vì thương mẹ mà Mục Kiền Liên Bồ Tát nhờ tới Phật Thích Ca Mâu Ni và được chỉ bảo: vào ngày rằng tháng 7 âm lịch cần chuẩn bị lễ vật cúng dường và thỉnh 10 vị chư tăng hồi hướng sám hối cho bà để tiêu trừ nghiệp chướng thì mới thoát được cõi địa ngục và được siêu thoát.

Vậy nên mỗi năm vào ngày rằm tháng 7 âm lịch được là ngày báo hiếu cho cha mẹ, tổ tiên. Ngày này, người ta sẽ đến chùa cúng dường, tụng kinh lễ Phật, cầu bình an cho cha mẹ và người thân, và những người đã mất được siêu sinh tịnh độ.

  1. Cần kiêng kỵ những gì trong tháng cô hồn?

tháng cô hồn

Người xưa thường có câu quan niệm rằng: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dù bạn có tin hay không chuyện tâm linh thì cũng nên kiêng kỵ những điều sau đây trong tháng cô hồn:

– Trong tháng cô hồn nên hạn chế đi đêm, về khuya.

– Khi đi đường vào ban đêm không nên cười lớn tiếng sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ. Không nên gọi tên nhau, điều này sẽ khiến cho ma quỷ ghi nhớ tên của mình và bám theo.

– Không nên đứng dưới các gốc cây lâu năm như cổ thụ hay cây đa. Bởi những cây này tích tụ nhiều âm khí, là nơi trú ngụ của nhiều linh hồn.

– Không nên đốt giấy, tiền mã nếu không phải ngày cúng, bởi điều này sẽ gây chú ý cho ma quỷ và chúng sẽ đeo bám, đem đến vận xui cho gia đình bạn.

– Không phơi quần áo vào ban đêm, sẽ bị ma quỷ “mượn” để mặc và bị dính âm khí, nếu bạn mặc lại những đồ này sẽ gặp những chuyện xui rủi.

– Không nên treo chuông gió ở cửa nhà hoặc trong nhà, bởi tiếng chuông sẽ thu hút và dẫn dụ cho ma quỷ vào nhà.

– Không được ăn đồ cúng trên mâm khi chưa cúng xong hoàn toàn.

Tháng cô hồn không nên đi tắm sông, tắm suối trong tháng cô hồn nếu không muốn bị kéo chân.

– Trong bữa ăn, không được cắm thẳng đứng đũa ăn lên cơm, đây là hành động để cúng bái nên dễ dẫn các linh hồn đói khát vào nhà.

– Không nên nhặt tiền rơi trên đường, bởi có thể đây là tiền mà người khác dùng để xả vận xui, nếu bạn nhặt thì chả khác gì rước lại vận xui về mình.

– Khi đi đường một mình vào ban đêm, không nên ngoái đầu nhìn về phía sau khi nge thấy tiếng thì thầm gọi tên bạn.

– Đặc biệt hơn hết, trong tháng này không nên làm những việc đại sự như cưới xin, xây – sửa nhà, mua xe,…

  1. Tháng cô hồn nên cúng như thế nào mới là đúng?

tháng cô hồn

Việc cúng cô hồn đã là truyền thống từ thời xa xưa của ông cha ta, cho đến nay vẫn còn tồn tại. Tùy vào vùng miền và mỗi gia đình mà sẽ có những cách cúng cô hồn khác nhau. Dưới đây là cách cúng cô hồn chuẩn nhất mà bạn nên tham khảo.

– Thời điểm cúng là vào lúc chiều tối, đây là khoảng thời gian hợp lý để cúng cô hồn. Bởi ban ngày nguồn năng lượng của mặt trời quá mạnh nên ma quỷ không thể nhận được đồ cúng, còn nếu trời quá tối và khuya sẽ là thời điểm âm khí mạnh nhất nên dễ đem lại vận xui không tốt cho người cúng. Vì vậy, chìu tối là khoảng thời gian âm khí vừa phải, thích hợp nhất cho việc cúng cô hồn của bạn và nhận đồ cúng của người cõi âm.

– Đối với mâm cúng bạn nên chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng sau: bánh kẹo, trái cây, muối trắng, gạo, cơm in, đường cục, mía cắt khúc, ngô, khoai,… Quan trọng nhất và không thể thiếu là cháo trắng loãng, bởi quan niệm rằng những linh hồn vất vưởng, bị đày đọa có thực quản nhỏ, nên không thể nuốt được thức ăn , chỉ có thể nuốt trôi được cháo.

– Chuẩn bị đầy đủ giấy vàng tiền mãi, áo giấy, nến, nước lọc,… Cần chú ý là trên bàn cúng phải là đồ chay, không cúng đồ mặn.

– Vị trí để đặt bàn cúng là ngoài sân trước nhà, không cúng trước cửa. Bởi có nhiều người lo lắng sau khi cúng xong không biết cách để mời vong đi thì chúng sẽ còn lởn vởn trong nhà.

– Khi cúng bạn không nên xin xỏ gì, chỉ cần thành tâm cúng lấy lộc cho các cô hồn là được.

– Khi cúng không nên để trẻ con hay phụ nữ có thai đứng gần, dễ bị chọc ghẹo.

KẾT

Đối với những ai chưa thật sự hiểu hết về tháng cô hồn, thì hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn mở mang thêm nhiều hiểu biết, để có thể kiêng kỵ và cần tránh những điều xui rủi xảy ra. Chuyện tâm linh là điều một vấn đề khó có thể giải thích, thế nhưng nếu có thể thì chúng ta cũng nên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chúc mọi người luôn luôn bình an!

Rate this post