Hướng dẫn đến bạn 7 cách thông tắc bể phốt nhanh chóng mà hiệu quả

Hướng dẫn đến bạn 7 cách thông tắc bể phốt nhanh chóng mà hiệu quả

Hướng dẫn đến bạn 7 cách thông tắc bể phốt nhanh chóng mà hiệu quả

Bể phốt sau một thời gian dài sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng bị tắt nghẽn. Vấn đề tắc nghẽn bể phốt là chuyện thường gặp của rất nhiều hộ gia đình. Nếu bạn nắm rõ được nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bể phốt sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc hạn chế tình trạng tắc nghẽn bể phốt xảy ra.

Nguyên nhân gây ra tắc nghẽn bể phốt

1. Bể phốt bị tắc nghẽn do giấy vệ sinh.

Giấy vệ sinh cũng một là trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bể phốt nhà bạn bị tắc nghẽn. Giấy vệ sinh là vật liệu không tan, không phân rã trong nước thường. Nên khi bạn để giấy vệ sinh rơi xuống bể phốt chắc hẳn sẽ gây tắc nghẽn bể phốt. Vì vậy nếu bạn còn có thói quen quăng giấy vệ sinh xuống bể phốt thì nên từ bỏ thói quen này liền nhé.

2. Bể phốt bị tắc nghẽn do chất thải đóng băng bề mặt.

Hằng ngày, bạn chế biến các món ăn đều có lượng dầu mỡ tham gia. Với nhiệt độ bình thường hoặc lạnh, với chất thải dầu ăn và mỡ sẽ tạo thành lớp màng cứng nổi trên bề mặt nước và nó sẽ ngăn chặn các chất thải khác trôi xuống.

Vì vậy, khi bạn đổ thức ăn thừa xuống bồn cầu thì vô tình sẽ đưa các chất thải dầu mỡ vào tạo kết tủa đóng bang trên bề mặt. Từ đó, các chất thải sẽ không trôi xuống được và khiến bể phốt nhà bạn bị tắc nghẽn.

3. Bể phốt bị tắc nghẽn do đã lâu không hút bể phốt

Sau một thời gian dài sử dụng, lượng chất thải chứa đựng trong bể phốt sẽ tích tụ ngày càng nhiều. Tiếp đến là với chất thải đóng băng trên bề mặt gây trì trệ lượng chất thải khác trôi xuống và sẽ dâng cao hơn. Vì vậy, mọi chất thải dồn về đây sẽ khiến cho bể phốt ngày càng trở nên “quá tải” và sẽ khiến cho bể phốt bị đầy, tắc nghẽn.

4. Bể phốt bị tắc nghẽn do tóc rơi vào.

Tóc cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra tắt nghẽn chậu rửa bát, cống nhà tắm và cả bể phốt cũng không ngoại lệ. Tóc rất khó phân hủy, nên khi bạn vô tình làm tóc trôi xuống bể phốt, nó sẽ tích tụ dần và sẽ dẫn đế lưu thông kém khiến cho bể phốt bị tắc nghẽn.

5.Bể phốt bị tắc nghẽn do động vật chui vào và mắc kẹt

Bể phốt có nhiều loại có nắp đậy hoặc không có nắp đậy. Khi bể phốt không được đậy nắp thì sẽ không tránh khỏi những loài động vật chui vào bể phốt như chuột, gián, rắn rết, khi chui vào đường ống thoát nước và mắc kẹt trong đó.

Dưới đây Mybest sẽ hướng dẫn đến bạn các cách thông tắc bể phốt siêu đơn giản tại nhà.

Top 7 cách thông tắc bể phốt siêu đơn giản có thể làm tại nhà

1. Thông tắc bể phốt bằng baking soda và giấm

 

Thông tắc bể phốt bằng baking soda và giấm

Cái tên Baking soda dường như không còn quá xa lạ với công dụng mà nó mang lại cho người tiêu dùng. Baking sodakết hợp với giấm ăn sẽ là hỗn hợp giúp tránh tắc nghẽn bể phốt cực kỳ hiệu quả đấy.

Ở cách này bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản dưới đây:

– Bước 1: Chuẩn bị bột baking soda,  giấm ăn và nước nóng.

– Bước 2: Trộn khoảng 2 đến 3 lít nước nóng với hỗn hợp bột banking soda và giấm ăn với tỉ lệ 1:1.

– Bước 3: Khi đã trộn đều hỗn hợp xong bạn đổ hỗn hợp xuống bể phốt để trong thời gian tầm 4-5 tiếng.

– Bước 4: Sau khi ngâm hỗn hợp trong bể phốt khi đã đủ thời gian thì bạn tiến hành xả nước để làm sạch bể phốt.

Lưu ý: – Bạn nhớ đeo bao tay và khẩu trang khi thao tác để bảo vệ sức khỏe tránh hít phải bột baking soda nhé.

– Với cách làm này bạn chỉ nên áp dụng đối với các loại bể phốt thông thường. Tuyệt đối không sử dụng đối với các loại bể phốt thông minh.

2.Thông tắc bể phốt bằng dụng cụ thụt bể phốt.

 

Thông tắc bể phốt bằng dụng cụ thụt bể phốt

 

 Mẹo thông tắc bể phốt tiếp theo mà chúng tôi muốn hướng dẫn đến bạn đó là sử dụng dụng cụ thụt rửa bể phốt. Đây là một trong những cách thông tắc bể phốt nhan và  hiệu quả liền ngay lập tức.

Cách thực hiện: Đầu tiên bạn đặt phần nhựa pittong dính chặt vào miệng bể phốt rồi nhấn liên tục nhiều lần từ trên xuống. Với sự chênh lệch áp suất, khi bạn thụt thì nó sẽ tạo ra một áp lực đẩy mạnh. Nó sẽ tống tất cả các vật cản bị nghẽn trong ống rơi xuống.

Cuối cùng thì bạn xả nước thật mạnh và vệ sinh bể phốt sạch sẽ nhé.

3.Thông tắc bể phốt bằng dụng cụ máy hút bụi

 

Thông tắc bể phốt bằng dụng cụ máy hút bụi

Máy hút bụi đa năng đã và đang dần trở thành vật dụng quen thuộc trong rất nhiều gia đình ngày nay. Một ứng dụng của máy hút bụi mà bạn có thể chưa biết đến là dùng để thông tắc bể phốt vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện; Bạn đưa ống hút của máy hút bụi vào miệng bể phốt và bật chế độ hút mạnh. Sau đó, bạn xả lại nước bể phốt. Muốn đẩy vật cản xuống thì bạn luồn ống hút máy hút bụi vào miệng bể phốt và bịt kín nó lại để tránh bị thoát ngược lại. Bạn bật chế đồ thổi để đẩy vật cản bị tắc nghẽn xuống.

4.Thông tắc bể phốt bằng áp lực nước

 

Thông tắc bể phốt bằng áp lực nước

 Đây là một trong những cách thông tắc bể phốt được đánh giá đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ nhanh.

Đối với cách thông tắc bể phốt dựa vào áp lực của nước thì bạn chỉ cần để cho nước ở bình chứa chảy đầy từ 3-4 phút. Sau đó thì bạn nhấn nút xả thật mạnh. Có thể lặp lại thao tác này từ 1 đến 2 lần.

Khi đó bể phốt đã được thông tắc hoàn toàn. Bạn lấy 1 xô nước đầy để dùng lực tay xối thật mạnh vào bể phố để việc tắc nghẽn được thông suốt nhé.

5. Thông tắc bể phốt bằng bột thông cống.

 

Thông tắc bể phốt bằng bột thông cống

 Đây là phương pháp được người tiêu dùng khuyến khích sử dụng khá nhiều và tiện lợi cao. Với bột thông cống các hóa chất bên trong bột sẽ thúc bể phốt phân hủy nhanh các chất thải gây tắc nghẽn bên trong.

Với cách sử dụng bột thông tắc bể phốt thì bạn thực hiện các bước như sau: Đầu tiên bạn đổ gói bột thông tắc vào bể phốt, bạn để trong thời gian vài tiếng hoặc theo hướng dẫn sử dụng bao bì gói bột thông tắc bể phốt. Sau đó bạn xả lại nước để  trôi bột và chất thải đã phân hủy xuống bể phốt.

Lưu ý: Nếu đường ống nhỏ dùng 1 túi (100g), còn đường ống lớn dùng 2- 3 túi.

6. Thông tắc bể phốt bằng móc treo quần áo.

 

Thông tắc bể phốt bằng móc treo quần áo

 Đây cũng là một trong những cách vô cùng đơn giản, dễ dàng thực hiện.

Với cách thông tắc bể phốt bằng móc treo quần áo. Bạn lấy 1 chiếc móc quần áo sau đó uốn cong 1 đầu móc thành hình chữ J. Tiếp theo bạn luồn móc xuống đường ống của bể phốt và móc các vật bị mắc kẹt bên trong. Bạn cũng có thể cuốn them vải mềm vào 1 đầu để đẩy các dị vật xuống bể phốt.

7. Thông tắc bể phốt bằng nước xã hóa chất.

 

Thông tắc bể phốt bằng nước xã hóa chất

Thông tắc bể phốt với sản phẩm có chứa Enzyme

Enzyme là chất xúc tác dùng để làm tan cũng như phân hủy các chất thải như thực phẩm, rau , củ quả chứ không có tác dụng với các vật dụng bằng nhựa, kim loại, khăn vải, hợp chất polime…

Cách thông tắc bể phốt này cũng khá đơn giản khi thực hiện bạn chỉ cần hòa hóa chất có chứa Enzyme theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì của từng loại sản phẩm khác nhau. Và ngâm hóa chất khi đã đổ vào bể phốt trong thời gian tốt nhất là để qua 1 đêm bạn nhé. Sau khi đã thực hiện xong cách thông tắc bạn xả lại bằng nước và vệ sinh lại bể phốt thật sạch sẽ nhé.

Các bạn nhớ cẩn thận khi sử dụng hóa chất để thông tắc bể phốt, nhớ đeo găng tay, khẩu trang… để tránh hóa chất này dính vào người.

Một số lưu ý mà bạn cần biết khi tự thông tắc bể phốt tại nhà.

Chuẩn bị bao tay và khẩu trang đầy đủ

Bạn nên sử dụng bao tay cao su dài để tránh gặp phải tình trạng nước bẩn dính vào. Ngoài ra, với mùi hôi do nước không trôi xuống sẽ bốc mùi lên sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu nên bạn hãy đeo khẩu trang khi thông tắc bể phốt để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình nhé.

 Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các hóa chất trước khi sử dụng

Hóa chất với tính độc hại mà nó đem đến rất là cao. Vậy nên trong quá trình sử dụng bạn lưu ý, tránh để các hóa chất dính vào tay, mắt. Sau khi đã sử dụng xong, bạn nên để các loại hóa chất này ở nơi có vị trí cao để ít người biết tới giúp tránh tình trạng trẻ nhỏ không biết mà đụng vào sẽ gây nguy hiểm.

Không nên đóng cửa nhà vệ sinh khi đang thông tắc bể phốt

Với mùi hôi do nước thải không thể trôi xuống và mùi của hóa chất khi sử dụng sẽ khiến bạn ngạt thở và khó chịu nếu nhà vệ sinh bị đóng kín. Ngoài ra, mùi này sẽ ám rất lâu trong nhà vệ sinh sau khi bạn thông tắc. Vì vậy, khi đang thông tắc bể phốt, bạn hãy mở hết tất cả cửa sổ và cửa nhà vệ sinh để cho hỗn hợp mùi hôi này bay ra ngoài.

Nên tắt đường ống nước bể phốt

Để giảm thiểu được tình trạng nước tràn ra bên ngoài khi đang thông tắc bể phốt, thì bạn nên tắt đường ống dẫn nước trước khi chuẩn bị thông tắc  bể phốt nhé.

Lời kết

Trên đây là những cách thông tắc bể phốt vô cùng đơn giản, dễ thực hiện tại nhà và mang lại hiệu quả cao mà Mybest gửi đến bạn. Việc của bạn bây giờ là bắt tay vào việc xử lý bể phốt nhà mình thôi nào !

Chúc bạn thành công !

Rate this post